แนะนำเครื่องหุ้มรองเท้าอัตโนมัติระบบอัจฉริยะไมโครคอมพิวเตอร์

เครื่องหุ้มรองเท้าอัตโนมัติ คืออะไร แนะนำการเลือกซื้อ

ในยุคปัจจุบันนี้ เชื้อโรคมีทุกที่ บางครั้งเราเองเป็นผู้ซึ่งนำมาโดยไม่รู้ตัว มีหนทางมากมายที่เชื้อโรคจะติดตามเรามา หนึ่งในนั้น คือ รองเท้าของเราเอง ซึ่งแน่นอน รองเท้าของเรานี่ล่ะ ทำหน้าที่ป้องกันเท้าเราจากอันตรายในการที่เราเดินหรือวิ่งไปบนพื้น แต่ก็ทำให้เชื้อโรค ฝุ่นผง สัตว์แมลงตัวเล็กที่มองไม่เห็น ติดมากับรองเท้าเราด้วย

ถุงหุ้มรองเท้า คืออะไร

รองเท้าเป็นส่วนสำคัญ เมื่อคุณออกจากบ้านไปทำงาน ไปทำธุระ ไปธนาคาร ไปโรงพยาบาล หรือไปดูคอนโด บ้านเดี่ยว ล้วนแล้วแต่ต้องสวมรองเท้าคู่โปรดของคุณ ไม่สำคัญว่ารองเท้าหนัง, รองเท้า Slip-on, รองเท้าส้นสูง, รองเท้าสลิปเปอร์, รองเท้าวิ่ง หรือ รองเท้าจากแบรนด์

ดังอย่าง รองเท้าผ้าใบจาก Adidas, รองเท้าผ้าใบ New Balance, รองเท้าวิ่ง Nike, รองเท้า Onitsuka Tiger หรือจะเป็นรองเท้าใบผ้าของ Converse ตัวอย่างเหล่านี้ที่ยกมาทั้งหมด ล้วนเพื่อนำคุณไปทำกิจกรรมต่าง ๆ

ที่คุณต้องการในแต่ละวัน และแน่นอนที่สุด รองเท้าของคุณนั้นก็จะผ่านสถานที่ต่าง ๆ และนำพาสิ่งปนเปื้อน เชื้อโรค รวมไปถึงสัตว์ไม่พึงประสงค์ตัวเล็ก ๆ ทั้งที่ ตามองเห็นและมองไม่เห็นติดตามมาด้วย แล้วทีนี้ คุณลองนึกภาพตามไปดู ขณะที่เราไปโรงพยาบาลไปเยี่ยมญาติของเรา ไปเยี่ยมคนป่วย เราก็นำพาเอาเชื้อโรคเหล่านั้นไปด้วย เป็นเรื่องที่เราทุกคนควรตระหนักและเข้าใจ ต้องระมัดระวังอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ตามการดูแลรองเท้าให้สะอาดนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ โดยเฉพาะในฤดูฝนเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฝนและโคลนทำให้รองเท้าของคุณเสียหาย สกปรกเป็นอย่างมาก ทางแก้ไขคือ ต้องทำให้รองเท้ากันน้ำกันโคลนได้ สิ่งนั้น คือเหตุผลที่ คุณต้องเลือกใช้ “ถุงหุ้มรองเท้า” ถุงหุ้มรองเท้าเหล่านี้จะพอดีกับรองเท้า สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่เพียงแต่มันปกป้องรองเท้าของคุณจากฝน แต่ยังป้องกันสิ่งสกปรกอื่นอีกด้วย

เครื่องสวมถุงหุ้มรองเท้า คืออะไร

เมื่อเราทุกคนตระหนักถึงการป้องกันเชื้อโรคปนเปื้อนมากับรองเท้าของเรา ด้วยการแก้ไขโดย สวมถุงหุ้มรองแล้วนั้น บางคนเมื่อได้ลองเปลี่ยนไปใช้ถุงหุ้มรองเท้าแล้วจริง ๆ ส่วนใหญ่ มักประสบกับปัญหาที่ ยุ่งยาก สวมใส่ยาก ไม่สะดวก ช้า ไม่ทันใจ จนบางครั้งมีความคิดว่า เชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับเท้า แค่นิดหน่อยเอง คงไม่เป็นไรหรอก ก็ละเลย ไม่ใช้ถุงหุ้มรองเท้า ยึดความสะดวกสบายแทน นั่นกำลังบ่งบอกถึง ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและตระหนักถึงเพื่อนมนุษย์

แต่อย่างไรก็ตามแน่นอน เมื่อมีถุงหุ้มรองเท้าแล้ว ก็ย่อมต้องมีเทคโนโลยีสำหรับการสวมถุงหุ้มรองเท้า เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย และส่งเสริมให้ทุกคนไม่ยุ่งยากจนเกินไปในการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและเพื่อนมนุษย์ นั่นคือ “เครื่องสวมถุงหุ้มรองเท้า” อาจจะเป็นเรื่องใหม่ หรือชื่อที่ฟังดูไม่คุ้นหู สักเท่าไร เพราะว่า เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาในยุคที่เชื้อโรคมีมากขึ้น ไม่กล่าวถึงก็ไม่ได้ เช่น โควิด 19 ที่ทำให้ทั้งโลกตระหนักกันมาแล้ว ดังนั้นชื่อเรียกเทคโนโลยีนี้ ก็มีเช่น “เครื่องหุ้มรองเท้า”,“เครื่องหุ้มสวมถุงรองเท้า”,“เครื่องสวมถุงหุ้มรองเท้า”,“เครื่องใส่ถุงหุ้มรองเท้า”,“เครื่องใส่ถุงคลุมรองเท้า”, “เครื่องใส่ถุงคลุมรองเท้าทางการแพทย์”, “เครื่องอัตโนมัติสำหรับใส่ถุงคลุมรองเท้า”, “เครื่องสวมถุงคลุมรองเท้าอัตโนมัติเทคโนโลยีอัจฉริยะ” และอื่น ๆ อีกมากมาย

ประเภทเครื่องสวมถุงหุ้มรองเท้า มีอะไรบ้าง

สำหรับประเภทของเครื่องสวมถุงหุ้มรองเท้า นั้นอาจจะมีการแบ่งประเภทไว้ได้หลายแบบ แต่สำหรับในบทความนี้ผู้แต่งจะแบ่งประเภทตามลักษณะการใช้งาน แบ่งออกได้ เป็น 2 ประเภทดังนี้

 1. ประเภททั่วไป สำหรับประเภทแรกนี้ ราคาไม่สูงมาก เพราะไม่ได้มีเทคโนโลยีอะไรเพิ่มเติมมา สำหรับการใช้งาน ก็อาจจะมีเรื่องจุกจิกบ้างเวลานำเท้าเข้าเครื่อง บางครั้งอาจจะสวมถุงคลุมรองเท้าติดกันมาหลายชิ้น หรือบางที สวมแล้วหลุด และจะมีปัญหาเวลาเมื่อถุงคลุมรองเท้าหมด จะต้องยุ่งยากนิดหน่อยเมื่อทำการเปลี่ยน
 2. ประเภทอัตโนมัติควบคุมด้วยระบบไมโครคอมพิวเตอร์ สำหรับประเภทที่สองนี้ เพราะมีเทคโนโลยีไมโครคอมพิวเตอร์ มาควบคุม จึงทำให้ได้มาซึ่งการสวมถุงคลุมรองเท้าที่รวดเร็ว หมดปัญหาถุงคลุมติดกัน หมดปัญหาการเปลี่ยนถุงคลุมรองเท้าเวลาหมดจากตัวเครื่อง

สถานที่แนะนำควรใช้เครื่องสวมถุงหุ้มรองเท้า

ประเด็นสำคัญสำหรับสถานที่ ที่ควรพิจารณานำเครื่องหุ้มรองเท้าไปใช้งานนั้น ควรเป็นสถานที่ที่ต้องมีมาตรฐาน หรือมาตรการ ในการเฝ้าระวังเรื่อง การปนเปื้อนของเชื้อโรค เข้าสู่สถานที่ ก็ได้แก่

 1. โรงงานผลิตยา
 2. โรงพยาบาล
 3. โรงงานผลิตอาหาร
 4. ห้องปฏิบัติการต่าง ๆ
 5. และสถานที่อื่น ๆ ที่ต้องการความปลอดภัยจากเชื้อโรค

คำแนะนำการเลือกซื้อถุงหุ้มรองเท้า

ถุงหุ้มรองเท้า แบ่งออกได้ 3 ประเภทตามวัตถุประสงค์การใช้งาน สามารถดูรายละเอียดสินค้าได้ที่นี่

 1. ถุงหุ้มรองเท้าแบบ CPE
  • ลักษณะเป็นถุงคลุมเท้าผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง Chlorinated polyethylene (CPE) สามารถยืดหยุ่นได้ดี สวมคลุมรองเท้าได้กระชับด้วยยางยืดที่แข็งแรง ไม่หลุด กันฝุ่น กันน้ำ ใช้สวมเพื่อป้องกันความสกปรกและกันการลื่นไถล ขณะเดินเนื่องจากผิวด้านล่างไม่เรียบ ความหนาของถุงหุ้มรองเท้า 0.025 มม.
  • เหมาะกับสถานที่ ที่ต้องการแบบ กันฝุ่น กันน้ำ และการลื่นไถล
 2. ถุงหุ้มรองเท้าแบบ PE
  • ถุงหุ้มรองเท้าผลิตจากพลาสติก Polyethylene (PE) ความหนาของถุงหุ้มรองเท้า 0.016 มม. เหมาะสำหรับใช้สวมรองเท้าในห้องคลีนรูม เพื่อป้องกันฝุ่นไม่ให้ออกมาจากรองเท้า ทั้งสภาวะเปียกและแห้ง
  • เหมาะกับสถานที่ ที่ต้องการแบบ กันฝุ่น กันน้ำ และการลื่นไถล สำคัญเน้นเรื่องความสะอาดป้องกันเชื้อโรคในระดับสูง
 3. ถุงหุ้มรองเท้าแบบ Non-woven
  • ถุงหุ้มรองเท้าผลิดจาก Spunbond Polypropylene ไม่นำไฟฟ้าและป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ความหนาของถุงหุ้มรองเท้า 0.09 มม. สามารถยืดหยุ่นได้ดี สวมคลุมรองเท้าได้กระชับ ไม่หลุดง่าย
  • เหมาะกับสถานที่ ที่ต้องการแบบไม่นำไฟฟ้า ป้องกันไฟฟ้าสถิตย์

คำแนะนำการเลือกซื้อเครื่องหุ้มรองเท้า

สำหรับในหัวข้อนี้ การเลือกซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง แน่นอน ในยุคเศรษฐกิจอย่างนี้ หลายคนคงมองว่า ราคาต้องมาเป็นอันดับแรก และค่อยมองประเด็นอื่น ๆ ตามมา แต่ผู้เขียนขอเสนอให้ผู้อ่านลองมองในอีกประเด็น เช่น ความคุ้มค่า ความสะดวกสบายในการเปลี่ยนถุงหุ้มรองเท้า การบริการหลังการขาย การรับประกัน แน่นอนสิ่งที่ผู้เขียนได้เสนอมานั้น เป็นต้นทุนของผู้ขายด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากผู้อ่านได้เห็นถึงประเด็นนี้แล้ว เราอาจมามองใหม่ โดยมีหลักพิจารณาดังนี้ คือ

 1. เทคโนโลยีที่ใช้เหมาะสมกับในยุคนี้ หรือไม่ ทำไมผู้เขียนจึงหยิบยกขึ้นมาเขียนเป็นข้อแรก เพราะว่า โลกของเราในปัจจุบันนี้ เราคงมองข้ามเรื่องเทคโนโลยีไม่ได้แล้ว เพราะไม่เช่นนั้น เราอาจเป็นคนที่ตกยุค เช่น รถยนต์ไฟฟ้า หากในวันนี้ ใครบอกว่าไม่รู้จัก ก็คงไม่ต้องบอกว่า ตกยุคไปเรียบร้อยแล้ว กลับมาเรื่องเครื่องหุ้มรองเท้ากันต่อ จะเห็นได้ว่า ผู้เขียน ได้กล่าวถึงประเภทเครื่องหุ้มรองเท้าอัตโนมัติควบคุมด้วยไมโครคอมพิวเตอร์ ไว้ แน่นอนจะตอบคำถามในประเด็นนี้ได้อย่างดี
 2. ความสะดวกสบาย เมื่อได้ใช้เครื่อง ผู้เขียนขอยกตัวอย่าง เช่น เมื่อใช้งานเครื่องหุ้มรองเท้า แล้วรู้สึกว่ายุ่งยาก การเปลี่ยนใส่ถุงคลุมรองเท้า ไม่ต่างกับการใส่เองด้วยมือ แน่นอน เราคงไม่เลือก เช่นเดียวกัน นี่ก็เป็นประเด็นที่ผู้เขียนเห็นว่าต้องพิจารณาไว้ด้วย ที่สำคัญอีกเรื่องคือ การเปลี่ยนถุงคลุมรองเท้า เมื่อหมด เวลาบรรจุถุงคลุมรองเท้าใหม่เข้าไป สะดวกรวดเร็ว ง่ายต่อการเปลี่ยนไหม
 3. การรับประกันสินค้า เป็นประเด็นที่ห้ามลืมเด็ดขาด ไม่ว่าจะเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ตาม เป็นสิ่งที่บอกถึงความรับผิดชอบของผู้ขาย บอกถึงคุณภาพของสินค้า หากสินค้าไม่ดีจริง ผู้ขายคงไม่กล้ารับประกันเป็นต้น
 4. ราคา สำหรับเรื่องนี้ผู้เขียนนำมาไว้เป็นประเด็นสุดท้าย เพราะในยุคนี้ ราคาถูกอย่างเดียว ไม่ใช่ประเด็นอีกต่อไป ต้องพ่วงมาด้วย ประสิทธิภาพ ความคงทน ความคุ้มค่าไฟฟ้าที่ใช้ จึงต้องมีการแบ่งการพิจารณามาควบคู่กันไปด้วย
 5. ต้นทุนของถุงหุ้มรองเท้า แน่นอนเรื่องนี้ ก็เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพิจารณาด้วย เนื่องจาก ถุงหุ้มรองเท้าเป็นสินค้าแบบใช้แล้วหมดไป นั้นคือ ต้องพิจารณาราคาของถุงหุ้มรองเท้า และคุณภาพของถุงหุ้มรองเท้าด้วย

สรุป

สำหรับในยุคโควิด 19 ระบาดนี้ เชื้อโรคจึงเป็นสิ่งที่เราต้องตระหนัก ระมัดระวัง ป้องกันในทุกทาง ไม่เว้นแม้แต่รองเท้าของเรา ซึ่งกล่าวได้ว่านำพาเชื้อโรคติดตามมาได้อย่างง่าย ๆ หนึ่งในวิธีแก้ไขและป้องกันไม่ให้เชื้อโรคติดรองเท้าของเรามา ง่ายที่สุด คือ การเลือกซื้อเครื่องหุ้มรองเท้าอัตโนมัติ พร้อมถุงหุ้มรองเท้าที่เหมาะสมสักเครื่อง ไว้ใช้งานเพื่อความอุ่นใจ และปลอดภัยจากเชื้อโรครอบตัวเรา